Văn khấn đền Cờn Nghệ An chuẩn xác và hiệu nghiệm 

van khan den con

Nằm ẩn mình giữa những cánh rừng xanh mát của vùng đất Nghệ An, Đền Cờn là một ngôi đền cổ xưa đã từ lâu trở thành điểm hành hương linh thiêng của người dân và du khách. Không chỉ là nơi tôn vinh các vị thần linh mà còn là biểu tượng của văn hóa và tín ngưỡng tâm linh của địa phương này. Hãy cùng Trang Ngân khám phá về ngôi đền này và tham khảo mẫu văn khấn đền Cờn Nghệ An đầy ý nghĩa và chuẩn xác nhất thông qua bài viết tổng hợp dưới đây.

Tìm hiểu về đền Cờn Nghệ An

Đền Cờn là một ngôi đền cổ xưa mang đậm giá trị lịch sử và văn hóa, được xây dựng từ thời nhà Trần. Tọa lạc trên đồi Diệc, hướng mặt ra sông Hoàng Mai tại phường Hoàng Mai, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, ngôi đền này đã trở thành biểu tượng của tín ngưỡng thờ Mẫu lớn nhất ở khu vực Bắc miền Trung.

Đền Cờn thờ Tứ Vị Thánh Nương, là bà Thái hậu Dương Nguyệt Quả, 2 công chúa Triệu Nguyệt Khiêu và Triệu Nguyệt Hương (con vua Tống Độ Tông), cùng bà nhũ mẫu. Tuy có nhiều truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc của Tứ Vị Thánh Nương, nhưng tất cả đều phản ánh sự linh thiêng và huyền bí của ngôi đền này.

den con

Mặc dù quy mô không lớn nhưng đền Cờn vẫn hội tụ đủ các nét đẹp văn hoá, truyền thống của dân tộc. Hiện nay, đền vẫn còn tồn tại với các công trình như Chính điện, Trung điện, Hạ điện, toà Nghi Môn và toà Ca Vũ.

Lễ hội đền Cờn là một trong những lễ hội cổ xưa và linh thiêng nhất của nước ta. Được tổ chức từ 19 đến 21/1 âm lịch hàng năm, lễ hội thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham gia. Năm 2017, lễ hội đền Cờn được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, là dấu ấn văn hoá sâu sắc của dân tộc.

Đi đền Cờn Nghệ An cần sắm lễ những gì?

Khi đi đền Cờn Nghệ An, bạn cần chuẩn bị các mâm lễ phong phú và đầy đủ để thể hiện lòng thành và sự tôn kính đối với các thần linh. Dưới đây là các loại lễ bạn có thể tham khảo:

  • Lễ chay: Bao gồm các loại hương, hoa, trà, quả… để thắp hương và cúng dường.
  • Lễ mặn: Bao gồm các món ăn như gà, lợn, giò, chả… được nấu chín, tươi ngon để dâng lên.
  • Lễ đồ sống: Bao gồm 5 quả trứng vịt sống, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 2 quả trứng gà sống, thịt mồi không nấu chín, tiền vàng mã… để thể hiện sự sống động và tươi mới.
  • Cỗ mặn sơn trang: Bao gồm các loại hải sản như cua, ốc, bún ớt, chanh quả… Ngoài ra, có thể có gạo nếp cẩm nấu xôi, chè để thể hiện sự chu đáo và phong phú.
  • Lễ thờ Cô, thờ Cậu: Bao gồm các loại oản, quả, hương hoa, hia, hài, nón áo, gương lược và đồ vật tượng trưng cho đồ chơi hoặc làm cho trẻ nhỏ (cành hoa, kèn, trống)… để thể hiện lòng thành và sự quan tâm đặc biệt đến các thần linh và trẻ em.

Văn khấn đền Cờn Nghệ An chuẩn xác và hiệu nghiệm

Hoa thơm hoa nở bốn mùa

Trên ngàn xanh đua sắc hương bay

Gió rung cây lay lay cành lá

Nhác trông lên nhang xạ ngát mùi

Cảnh rừng núi anh linh lừng lẫy.

Nức danh thơm đã dậy muôn phương

Vẻ cốt cách hình dung tươi tốt,

Nét thanh tân tuyết nhường màu da

Gió thoảng đưa mái tóc rườm rà

Con tiến dâng văn tứ vị vua bà

Cờn môn nơi ấy bao xa

Danh lam cổ tích một tòa ngôi cao

Cảnh bồng lai tiêu giao một thú

Khi ngao du bến thủy sông thao

Lạng Sơn Yên Bái Nghệ An ra vào

Vận bốn mùa cầu đảo khói nhang

Khi ngự đèo kẻng lại sang Bảo Hà

Thượng ngàn nức tiếng vua bà

Ban tài tiếp lộc gần xa cho đồng

Nguyện tâm thành sở cầu tất ứng

Sắm lễ trình ắt thời chứng cho

Vua bà chứng cho tai qua nạn khỏi

Cứu người đời thoát mọi trầm luân

Nước tiên tẩy sạch bụi trần

Lưu tài giáng phúc độ trì muôn dân

Ân trên ghi nhớ đời đời

Ngồi lặng nhìn hoa rơi lai láng

bức rèm châu thấp thoáng sang canh

Đệ tử con một dạ lòng thành

Cứu xin vua bà ngự giáng chứng minh

Độ cho đệ tử khang ninh thọ trường

Dù ai lưu xứ xa phương

Nhớ ngày mở hội về cờn môn

Lòng tôn kính dâng hương bái thánh

Độ cho người phúc thọ trường sinh

Cửa nhà phú quý khang vinh đời đời

Dưới trần gian mấy lời kêu tấu

Từ cổ triều lưu dấu anh linh

Xe loan thánh giá hồi cung.

Đây là một bài văn khấn đầy lòng thành và tôn kính, chứa đựng những lời cầu nguyện chân thành và mong ước về sự bình an, phúc lộc cho mọi người. Qua những từ ngữ uyển chuyển và huyền bí, nó không chỉ là lời kêu gọi mà còn là lời tri ân và tôn vinh đối với vị thần linh.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về đền Cờn Nghệ An cũng như các bài văn khấn đền Cờn Nghệ An đầy ý nghĩa tại đây. Đừng ngần ngại chia sẻ bài viết này với bạn bè và người thân để họ cũng có cơ hội khám phá vẻ đẹp tinh thần tại đền Cờn.

Nơi nào bạn muốn đi ngày hôm nay?

Hãy đặt chỗ ngay tại xeasiatrangngan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *